icon icon icon
Phòng 702, Tòa nhà HKC số 285, Đội Cấn, Liễu Giai, Ba Đình, HN Tìm kiếm

Hợp tác giữa Google và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam: Thúc đẩy xuất khẩu trực tuyến

Người đăng: Vương Quang Huy - 14/03/2024

Buổi sáng ngày 13/03/2024, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam đã có dịp tiếp đoàn Google trong buổi họp hợp tác chiến lược giữa hai bên, hướng tới mục tiêu chung: Hỗ trợ thúc đẩy xuất khẩu trực tuyến tại Việt Nam.

Đại diện tham dự của mỗi bên bao gồm:

GOOGLE:

Bà Sharon Lee: Managing Director SEA Customer Solutions

Ông James Lange: Head of Small Business Sales Southeast & South Asia

Ông Phung Tan Hai Long: SEA Business Growth Manager

Ông Dennis Laurentius: International Growth Consultant Google Customer Solutions – SEA

Ông Brandon Thanh Do: Customer Onboarding & Acquisitions Google Customer Solutions

VECOM

Ông Nguyễn Ngọc Dũng: Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam

Ông Nguyễn Tấn Phong: Ủy viên Ban Chấp Hành

Ông Huỳnh Lâm Hồ: Ủy viên Ban Chấp Hành

Bà Trịnh Ái Khoa: Phó Chánh Văn phòng

Tại buổi họp, VECOM nhận định xu hướng xuất khẩu trực tuyến đang tăng trưởng nhanh. Việt Nam được đánh giá là thị trường xuất khẩu tiềm năng với nguồn cung đa dạng, phong phú, đồng thời nhiều thống kê khách quan cho thấy tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực xuất khẩu trực tuyến đang tăng cao, đặc biệt là mô hình B2C. Do đó, VECOM xác định việc thúc đẩy hoạt động xuất khẩu trực tuyến là một định hướng dài hạn trong thời gian tới của Hiệp hội.

Hai bên cũng thống nhất rằng thực trạng người bán hàng/Doanh nghiệp chưa nắm được các kiến thức nền tảng, những quy trình thực hiện tại từng khâu như thế nào để xuất khẩu hàng hóa. Bên cạnh đó, chưa có Đơn vị/Doanh nghiệp chuyên sâu để đào tạo và hỗ trợ các đối tượng này.

Đại diện Googe chia sẻ những mong đợi của mình trong hoạt động thúc đẩy xuất khẩu trực tuyến tại Việt Nam. Năm 2024, lần đầu tiên Google đi vào hình thức đào tạo và hỗ trợ chuyên sâu với theo hình thức 1:1 thay vì đào tạo đại trà. Google có đội ngũ chuyên môn sẵn sàng hỗ trợ và hướng dẫn tận tay cho DN trong vòng 06 tháng đồng thời tìm kiếm và sàng lọc những doanh nghiệp đầu ngành, sẵn sàng nhất. Từ đó, Google mong muốn cùng VECOM sẽ cùng làm quy trình tuyển chọn, đồng thời, đội ngũ chuyên sâu của Google sẽ đánh giá đâu là đối tượng tiềm năng nhất. Google mong muốn làm việc cùng VECOM và Haravan để tìm ra một số doanh nghiệp đáp ứng điều kiện như trên để bắt đầu hỗ trợ tư vấn chuyên sâu và giúp doanh nghiệp tăng trưởng bền vững. Sau đó sẽ truyền thông các case study thành công để lan tỏa, thuyết phục các dianh nghiệp về tính hiệu quả các công cụ hỗ trợ của Google cũng như Haravan.

Phía VECOM đánh giá cao những mong muốn của Google, đồng thời đề xuất:

- Đối với hoạt động tư vấn chính sách:

·       Google có thể tham gia góp ý, tư vấn cùng VECOM trong quá trình xây dựng các chính sách liên quan tới lĩnh vực xuất khẩu trực tuyến.

·       Hình thức: có thể chia sẻ kinh nghiệm từ các quốc gia khác.

- Đối với Liên minh VESA:

·       Tham gia với một hình thức phù hợp trong Liên minh: thành viên liên mình/ hoặc chuyên gia trong Hội đồng tư vấn của Liên minh.

·       Hỗ trợ các doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu thông tin về các hoạt động xuất khẩu trực tuyến.

- Đối với Diễn đàn XNK:

·       Cần có những sự kiện lớn như vậy để tác động tới cơ quan nhà nước, qua đó đánh động sự quan tâm ủng hộ và có những định hướng chính sách từ chính phủ hỗ trợ cho mảng xuất khẩu.

·       Thông qua các hoạt động lớn cũng là cơ hội truyền thông nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, từ đó chọn lọc được những doanh nghiệp quan tâm và có độ sẵn sàng cao để tiến hành hỗ trợ chuyên sâu.

·       Đề xuất Google có thể tham gia chia sẻ trong Diễn đàn.

- Các hoạt động đào tạo doanh nghiệp chuyên sâu:

·       Lựa chọn cụ thể một số doanh nghiệp có độ sẵn sàng cao trong từng lĩnh vực/ngành hàng và địa phương để hỗ trợ.

·       Google tham gia cùng đào tạo và tư vấn cho doanh nghiệp, với những doanh nghiệp tiềm năng có thể hỗ trợ 1-1 để đem lại hiệu quả cao nhất.

·       Hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng các công cụ tìm kiếm thông tin thị trường - Market Finder cho xuất khẩu trực tuyến.

Kết thúc buổi họp, 2 bên thống nhất cách thức phối hợp: 

- VECOM sẽ có cuộc họp với những người trực tiếp làm việc với Amazon, Alibaba đang gặp vướng mắc về vận hành, ví dụ không bán được hàng hóa, không có ngân sách quảng cáo, kinh tế khó khăn,… Đồng thời, Google có thể tổ chức workshop do VECOM hỗ trợ.

- Sự kiện VOBF 2024 có chuyên đề về Xuất khẩu trực tuyến, nếu có hoạt động liên quan sẽ mời Google tham gia.

 


 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: